Nếu One Piece kết thúc liệu manga Nhật có còn không?


Đăng lúc 11/29/2016 11:55:52 AM bởi Admin


Trên bảng xếp hạng những bộ truyện đắt khách gần đây, các chuyên gia Nhật Bản đã rất lo lắng khi tổng số ấn bản của tất cả các tựa manga cộng lại còn chưa bằng mình bộ truyện tranh One Piece

Trên bảng xếp hạng những bộ truyện đắt khách gần đây, các chuyên gia Nhật Bản đã rất lo lắng khi tổng số ấn bản của tất cả các tựa manga cộng lại còn chưa bằng mình bộ truyện tranh One Piece. Nhiều ý kiến cho rằng nếu One Piece mà kết thúc thì nền công nghiệp Manga của Nhật Bản cũng khó tồn tại được.

Ở thời hoàng kim nền công nghiệp manga Nhật Bản, các tựa truyện tranh khi xuất bản đều có số lượng bán ra khổng lồ tới hàng trăm nghìn bản chỉ trong ngày đầu tiên. Mấy năm trước chỉ còn có tứ trụ Shounen Jump: One Piece, Naruto, Bleach, Toriko là còn được biết đến nhiều. Trong số đó, bộ truyện One Piece vẫn luôn dẫn đầu.
Trong khi bộ truyện tranh One Piece vẫn luôn chứng tỏ được sức hút với độc giả, số lượng bán ra luôn đạt ngưỡng hơn một  triệu bản trong ngày đầu tiên. Bộ truyện tranh Naruto dù độ phổ biến ít hơn cũng đạt ngưỡng sáu trăm nghìn bản trong ngày ra mắ đầu mỗi tập truyện tranh mới. Bộ truyện tranh Bleach dù đứng trong top 4 nhưng chỉ được khoảng ba trăm nghìn bản được bán ra.

Đó là câu chuyện của vài năm trước đây, hiện nay mọi thứ đã đổi thay, Naruto và Bleach đã kết thúc, Toriko không còn hấp dẫn và cũng chuẩn bị ngậm ngùi chia tay độc giả. Chỉ còn One Piece vẫn đang còn giữ phong độ trên thị trường manga Nhật Bản. Điều này khiến cho các chuyên gia trong giới truyện tranh tại xứ sở hoa anh đào không khỏi lo ngại.
Mới đây, các chuyên gia phân tích đã đưa ra một cảnh báo rằng nền công nghiệp manga tại Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ thách thức lớn và thậm chí là có thể sụp đổ hoàn toàn nếu như bộ truyện One Piece của tác giả Oda đi đến kết thúc. Điều này được đưa ra dựa trên các số liệu về doanh số bán truyện tranh và tạp chí truyện tranh trong vòng một vài năm qua vốn đang có xu hướng đang giảm dần.


Nhìn vào bảng xếp hạng những tác phẩm ăn khách với tổng lượng xuất bản (khung đỏ) cho thấy lượng xuất bản của One Piece đang chiếm tỉ lệ quá lớn so với cả tất cả những bộ truyện khác. Thậm chí còn nhiều hơn tất cả cộng lại.
Ví dụ như trong bảng xếp hạng truyện tranh tuần vừa rồi tại Nhật Bản, ta sẽ thấy rằng chỉ mình One Piece đã có doanh thu trên hai triệu ấn bản trong vòng ba tuần đầu ra mắt tập 83. Con số này lớn hơn tổng lượng xuất bản của cả 9 bộ truyện tranh còn lại trong top 10 cộng lại. Con số này chỉ ra rằng chỉ với One Piece đã phải chiếm tới hơn nửa tổng số ấn bản của cả nền công nghiệp manga.
Sự lo ngại của các chuyên gia về ngành công nghiệp truyện tranh tại Nhật Bản còn ở chỗ trên thị trường hiện nay, chưa thể tìm thấy bất kỳ bộ truyện tranh nào có chất lượng. Độc giả không tìm được hứng thú với những bộ truyện mới dẫn đến số lượng xuất bản luôn ở mức quá thấp so với những bộ truyện tên tuổi đình đám lúc trước.
Đơn cử như bộ truyện Attack on Titan mới cách đây một vàinăm từng được hi vọng sẽ sớm có thể vượt qua tượng đài One Piece nhưng cho tới bây giờ cũng chỉ có lượng xuất bản ở mức trung bình như tất cả những bộ truyện tranh khác. Vậy một khi One Piece đi đến kết thúc, số lượng truyện tranh bán ra trên thị trường  sẽ phải giảm đi cực nhiều, dẫn đến nền công nghiệp truyện tranh hiện tại đương nhiên sẽ bị thiệt hại tới hơn nửa doanh thu.

Tuy tình hình như vậy, nhưng các biên tập viên của nhà xuất bản Shueisha cũng đã trấn an độc giả hâm mộ rằng đừng nên quá lo lắng về những vấn đề đó bởi hiện tại bộ truyện One Piece mới chỉ đi được khoảng một nửa cốt truyện của nó mà thôi. Như vậy thì bộ truyện này sẽ còn kéo dài thêm khoảng "sơ sơ" cỡ vài chục năm nữa. Với khoảng thời gian dài đó sẽ còn nhiều cơ hội cho các họa sĩ trẻ cũng như những tác phẩm khác. Chúng ta hoàn toàn có thể tin sẽ tìm thấy những bộ truyện tranh kinh điển khác thế chỗ One Piece cũng như phục hưng lại nền công nghiệp manga đang trên đà suy thoái như hiện nay.


Bình luận: